เคยมั้ยเวลาจะบินไปเที่ยวไหน เห็นที่นั่งสุดสบายที่อยู่ตรงหัวเครื่อง ได้แต่มองผ่านตาละห้อย (ปอก็เป็นบ่อยๆค่ะ)

ถ้าคุณยังไม่เคยบินบิสเนสคลาส มามะ ปอจะพาไปสัมผัสประสบการณ์ด้วยกัน (ดูภาพประกอบแล้วมโนตามกันไปนะ)
ในรีวิวนี้จะพูดถึง

1. ความสะดวกสบายของที่นั่ง
2. อาหาร (รสชาติ/การตกแต่ง)
3. บริการบนเครื่อง
4. Entertainment
5. ความคุ้มค่า คุ้มราคา

เริ่มตั้งแต่ boarding ก็จะมีช่องพิเศษให้เราได้เดินเริ่ดๆไปขึ้นเครื่องก่อน โดยที่เราจะได้อยู่โซน 1 หรือ โซน A เป็นกลุ่มคนที่ได้ขึ้นเครื่องกลุ่มแรก

(1. ความสะดวกสบายของที่นั่ง)
หลังจากนั้นก็จะเข้าไปสู่ความหรูหราด่านแรกที่มากกว่าการนั่งอีโค (ขอเรียก economy class ว่า อีโคละกันนะคะต่อจากนี้) คือที่นั่งที่ดูสบาย ค่อนข้างกว้างพอสมควร ปรับเอนร่างได้ 180 องศา และมีความเป็นส่วนตัวประมาณนึง ไม่ต้องไปนั่งชิดสนิทแนบกับคนอื่น เวลาสัปงกก็จะไม่มีการหัวไปชนคนอื่น 😂 (โมเมนต์ที่ไม่ชอบที่สุดคือการโดนจับไปนั่งที่นั่งตรงกลางแล้วเจอความไม่น่ารักจากสองฝั่ง – ปอเคยครั้งนึง ฝั่งซ้ายเป็นชายกาง คือเค้าจะกางแขนตลอดเวลา ไม่รู้ว่ารักแร้หุบไม่ได้รึป่าว 😄)


มาต่อค่ะ ที่นั่งของเราจะมีปุ่มมากมายให้ปรับส่วนต่างๆของเก้าอี้ จะเอนหลัง จะนอนราบ จะนั่งสัปงกก็แล้วแต่อัทธยาศัย เหยียดขาได้สบายมาก
แถมเบาะของเอธิฮัดนวดได้ด้วย ขอบอกว่าแค่ข้อแรกกินขาด ถ้าบินเกิน 4 ชมหรือบินไกลๆ ปอว่ามันคุ้มค่ากับการได้พักผ่อนระหว่างบินมากๆ เพราะตอนถึงที่หมายร่างเราจะไม่แหลกและเหนื่อยเหมือนการบินอีโค เอาคะแนนไป 8/10

(2.อาหาร, เครื่องดื่ม)
มาสู่ความหรูหราที่ 2 คืออาหารบนเครื่อง ปกติการนั่งอีโคเรามีสิทธิเลือกได้แค่ว่า beef or chicken or fish แค่นี้ใช่มั้ยคะ แต่สำหรับบิสเนสคลาสจะมีเมนูแผ่นใหญ่ๆที่มีตัวเลือกอาหาร 3 คอร์สให้เลือกสรร เราสามารเลือก starter, main course, dessert และเครื่องดื่มที่เข้ากับอาหารของเราได้ (ลองไวน์หลายตัวในเมนู รสชาติดีมากค่ะ) ถ้าเราขึ้นครั้งแรกสั่งไม่เป็น กลัวเขอะเขิน ปอแนะนำว่าว่าให้ถามแอร์ว่าแนะนำอาหารและเครื่องดื่มให้หน่อย ก่อนอาหารจะมาเราสามารถเลือกเครื่องดื่มเรียกน้ำย่อยก่อนได้ ปอเลือกไวน์มาชิม เค้าจะเสิร์พร้อมถั่วอัลมอนด์และ cashew nut ถั่วคุณภาพดีมาก กินแล้วรู้สึกเลยว่าของเกรดดี สำหรับไฟลท์นี้ปอเน้นตีมอาหารทะเล starter เป็นสลัดกุ้งกับปู จานนี้เค้าเสิร์ฟมาอย่างสวยงาม รสชาติอร่อย เมนูเมนเลือก ปลาแซลมอนซอสพะเเนงกับข้าวอัญชัน ปลามาชิ้นใหญ่รสชาติกลมกล่อม ปอเลือกไวน์ขาวมากินคู่กับจานนี้ Savingon blanc และของหวานเป็น crumble สับปะรด อันนี้ติดหวานไปหน่อย เป็นการกินอาหารบนเครื่องที่รู้สึกเหมือนไปนั่งกินที่ร้านอาหารดีๆเลย หรูหราไฮโซมากมาย เอาคะแนนไปเลย 9/10

 

(3. บริการบนเครื่อง)
ตั้งแต่ขึ้นเครื่องจนลงเครื่องยอมรับเลยว่าสัมผัสได้ถึงบริการที่ค่อนข้างแตกต่างจากอีโค พอไปนั่งบนเครื่องปุป จะมีแอร์หรือสจวตมาเสิร์ฟเครื่องดื่มและผ้าเช็ดมือทันที เครื่องดื่มถ้าอยากดูหรูหราก็สั่งแชมเปญไป 😂 ปอเลือกน้ำส้มเบาๆแล้วกัน … หลังจากนั้นก่อนจะ take off จะมีแอร์มารับออเดอร์อาหารแบบละเอียด จะเลือกเสิร์ฟตอนไหนก็บอกเค้าได้ ดีงามเนอะ สิ่งนึงที่แอบสังเกตคือเค้าจะพยายามรีบให้เรานอนแม้จะเป็นไฟลท์กลางวัน เค้าจะให้เราปิดหน้าต่าง เราก็จะเคลิ้มๆแล้วหลับไป แต่ถ้าอยากได้อะไรก็เรียกเค้าได้ตลอดนะคะ ส่วนตัวคิดว่าการเสิร์ฟอาหารค่อนข้างช้า แต่เข้าใจได้เพราะอาหารแต่ละจานแลดูประณีตพอสมควร ไม่ได้มาใส่ถาดฟอยด์แบบอีโคที่จะหยิบแจกได้เลย รับคะแนนส่วนนี้ไป 8/10

(4. Entertainment)
ข้อนี้คืออะไร คือสิ่งบันเทิงที่มีให้บนเครื่อง หนัง ทีวี เพลง บลาๆ ของเอธิฮัดมีให้เลือกเยอะพอสมควรและหลากหลาย มีโซนเด็ก การ์ตูน, เกมส์ ทีวีโชว์ เพลงก็ค่อนข้างใหม่ใช้ได้ แต่ไม่มีเพลงแนวที่ปอชอบเท่าไร ที่ชอบคือมี live TV หรือดูทีวีสดได้เลย (น่าจะเคยเห็นคลิปคนดูบอลสดๆบนเครื่องตอนบอลโลก) ปอลองเปิดทดลอง มีกระตุกเล็กน้อย แต่โดยรวมโอเคมาก ไฟลท์ที่บินไปไม่ค่อยได้ใช้ความบันเทิงเท่าที่ผ่านมาเพราะนอนสบาย 555 รับคะแนนไป 7/10 ละกัน

(5. ความคุ้มค่า คุ้มราคา)
หัวข้อนี้พูดยากมาก จากที่รีวิวไปทั้งหมดคงปฎิเสธไม่ได้ว่าบิสเนสคลาสมันพิเศษกว่ามากจริงๆ แน่ความพิเศษก็ตามมาด้วยราคาที่แรงมากขึ้นเป็นเท่าตัว ไฟลท์ปอถ้ามีช่วงโปรโมชันก็น่าจะอยู่ที่ 6x,xxx บาทได้ ถามว่าแพงมั้ยก็แพงมาก แล้วปอก็ไม่ใช่คนที่จะมีเงินนั่งบิสเนสคลาสตลอดทุกทริป 555 แต่มันมีอีกหลายทางเลือกที่ทำให้เราบินได้ ไม่ว่าจะสะสมไมล์แล้วเอามาอัพเกรด, ได้รับการอัพเกรดจากการเป็นสมาชิก หรือถ้าแต้มบุญสูงก็อาจจะได้รับการอัพเกรดฟรี (ปอเคยเจอหลายครั้งอยู่) สรุปว่า ถ้ามีตังขึ้นแบบไม่เดือดร้อนก็อยากให้ลองนั่งกันดูค่ะ รับไป 8/10

โดยรวมคือมันแฮปปี้กว่าการขึ้นอีโคอยู่แล้ว ด้วยความพิเศษต่างๆที่เล่ามา จากประสบการณ์เคยขึ้นบิสของการบินไทย, kenya airways ยอมรับว่าของเอธิฮัดสะดวกสบายและดีงามมาก

*รีวิวนี้ไม่ได้มีใครจ้างให้มาทำแต่ประทับใจแล้วอยากมีรีวิวเอง ถ้ามีโอกาสอยากให้ลองกันสักครั้งในชีวิตค่ะ สวัสดี 🙏😊

 

You Might Also Like