ในทุกๆปีทริปสงกรานต์จะเป็นทริปที่ค่อนข้างคัดสรรมาอย่างดีว่าต้องมีความพีค มีความยูนิค

ปี 2019 ผู้ถูกเลือก คือ คิวบา (มีประเทศอื่นด้วย แต่ขอเขียนคิวบาอันเดียวก่อนละกัน) ขอเขียนสรุปความรู้สึกและสิ่งที่ได้พบเจอมาคร่าวๆนะค้า

1. คิวบาเป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศบนโลกนี้ที่ยังปกครองแบบคอมมิวนิสต์อยู่ (เอาจริงๆคือปอไปที่เหลือมาเกือบครบละขาดแค่เกาหลีเหนือ 555)

2. วิธีที่จะเข้าประเทศแบบสะดวกคือการซื้อ tourist card ที่เค้าเตอร์สายการบินจากสนามบินต้นทางก่อนไปคิวบา ของปอซื้อที่เค้าเตอร์ของ jetblue ที่อเมริกา ไม่ได้ใช้หลักฐานอะไรแค่ตั๋วเครื่องบินกับที่อยู่ที่คิวบาและเงิน 50usd เจ้าหน้าที่จะคีย์เอกสารและส่งกระดาษสีส้มๆที่เขียนชื่อเรามาให้ ก็พกใบนี้เข้าประเทศคิวบาให้ ตม ได้เลย (ง่ายเนอะ) – เพิ่งทราบเพิมเติมว่า tourist card จาก cancun ราคาประมาณ 25$ เท่านั้น

3. สนามบินคนเยอะและวุ่นวายมาก ไม่รู้ว่าเป็นเฉพาะช่วงเวลาที่ปอไปถึงรึป่าว ที่แลกเงินคือแถวยาวมาก ทางที่ดีควรติดต่อแทกซี่จากที่พักให้มารับ ละให้เค้าพาไปแลกเงินในเมืองแทน

4. สามารถเห็นรถคลาสสิคสวยๆโลดแล่นอยู่ตามท้องถนนได้ทั่วเมือง คนที่นี่จะเรียกว่า american car ลองต่อราคามาได้ที่ 2 ชม 50 usd

5. อาหารที่นี่จะต่างจากประเทศอื่นในแคริบเบียน ได้อิทธิพลจากสเปนสูง สิ่งที่ชอบมากคือลอบสเตอร์สดๆ หาได้ราคา 15-20$ ตามร้านอาหาร

6. สวรรค์ของคนชอบ cocktail มากกก นี่คือ กิน mojito ทั้งวัน แก้วละ 2-5$ 555 daiquiry ก็อร่อยนะ

7. แหล่งผลิตซิการ์ที่โด่งดังของโลกอยู่ที่นี่จ้า ไม่ได้ลองสูบ รีวิวไม่ได้ 😬

8. มีเงินที่ใช้ 2 หน่วย cuc (convertible peso ) กับ คิวบาเปโซ นักท่องเที่ยวเราจะใช้อันแรก 1usd~ 0.8 cuc แต่คนท้องถิ่นจะใช้สกุลหลัง ซึ่งเวลาเค้าใช้จ่ายอะไรจะถูกกว่านักท่องเที่ยว 2-3 เท่า (เท่าที่สังเกต)

9. การพูดภาษาสเปนไม่ได้ไม่เป็นอุปสรรคต่อการเที่ยว havana ผู้คนเฟรนลี่มากกกก ไม่รู้ว่าเพราะเราเป็นนักท่องเที่ยวรึป่าว

10. คนที่นี่เต้น salsa เทพมาก ผู้หญิง twerk เก่งมาก แทบทุกคนที่เจอสเตปเทพมาก มีดนตรีในหัวใจกันจริงๆ

11. การมาคิวบาต้องใส่เหตุผลที่จะเข้าประเทศด้วย ปอใส่ไปว่า support cuban people (นอน airbnb)

12. ที่นี่โดนรัฐบาลควบคุมการใช้อินเตอร์เนต ตามโรงแรมหรูๆจะมีไวไฟ แต่ข้างนอกคือสัญญาณเนตไม่มี มีแต่ไวไฟสาธารณะแบบเสียตัง การใช้งานคือคลาสสิคมาก ต้องไปซื้อการ์ดเนต (คล้ายๆบัตรเติมเงินโทรศัพท์บ้านเรา) ใบละ 1 cuc (บัตรผี 2-3 cuc ~ 70-100 บาท) ต่อ 1 ชม โดยจะมีสัญญาณส่วนใหญ่ตามสวนสาธารณะ (จะเห็นคนมานั่งเล่นมือถือกันอย่างจริงจัง 55) เจ้าของบริษัทเนตมีเจ้าเดียว และการ์ตเนตต่อสัปดาห์ที่มาขายก็มีจำกัด ที่เห็นคือช้อปที่ขายจะมีคนต่อแถวเยอะๆ รอร้านเปิด (เลยมีคนมาโก่งราคา) ใครอยากบำบัดโซเชียลลองไปอยู่สักพักดู 55

13. ผู้หญิงเที่ยวเองคนเดียวได้สบายมาก havana ค่อนข้างปลอดภัยมาก เดินเที่ยวตอนกลางคืนยังไม่รู้สึกกลัวเลย

14. โรงแรมดีๆราคาแพงมากและไม่ค่อยสมราคา ปอชอบ airbnb ที่นี่มากกว่า รู้สึกได้สัมผัสชีวิตชาวบ้านจริงๆ

โดยสรุป คือ เป็นทริปที่ค่อนข้างประทับใจเกินคาด คิดว่าจะเที่ยวยากและน่ากลัว แต่ความเป็นจริงคือคนนิสัยดี เป็นมิตร ให้ความช่วยเหลือ เที่ยวไม่ยากเลยค่ะ

You Might Also Like