วันนี้อยากจะอัพเดตล่าสุดเรื่องการเปลี่ยนแปลงวีซ่าเชงเก้นในปี 2020 นี้เผื่อมีคนแพลนจะเดินทางไปยุโรปค่ะ

วีซ่าเชงเก้นเป็นวีซ่าที่สามารถใช้เข้าประเทศในยุโรปได้ 26 ประเทศ (Austria, Belgium, Czechia, Denmark, Estonia, Finland, France, Germany, Greece, Hungary, Iceland, Italy, Latvia, Liechtenstein, Lithaunia, Luxembourg, Malta, Netherlands, Norway, Poland, Portugal, Slovakia, Slovenia, Spain, Sweden, Switzerland) และนอกจากนี้ยังมีบางประเทศนอกเหนือจากรายการด้านบนที่เราสามารถใช้วีซ่าเชงเก้นแบบmultiple entry เข้าได้อีกด้วยเช่นRomania, Bulgaria, Croatia เป็นต้น

ทำวีซ่าครั้งเดียวคุ้มค่าคุ้มราคามากเข้าได้เยอะขนาดนี้ทีนี้มาดูกันดีกว่าค่ะว่าปีหน้าที่จะถึงนี้วีซ่าเชงเก้นจะมีการเปลี่ยนแปลงอะไรบ้าง

  1. ค่าธรรมเนียมวีซ่าแพงขึ้น (จาก60 ยูโรเป็น80 ยูโรซึ่งยังไม่รวมค่าบริการของvisa centre ที่ไปยื่นวีซ่าด้วย) สำหรับเด็กตั้งแต่0-6 ปียังคงฟรีค่าธรรมเนียมวีซ่าเหมือนเดิม
  2. มีการใช้ Electronic Application form เกือบทุกประเทศ ที่เราจะไปยื่นขอเพื่อความสะดวกและรวดเร็วมากขึ้น  โดยเราสามารถทำขั้นตอนนี้ออนไลน์ได้เลย(ประหยัดเวลาที่จะต้องไปยื่นได้มาก) จริงๆประเทศหลักๆ เช่นฝรั่งเศส, เยอรมนี  ก็มีการกรอกข้อมูลออนไลน์มาพักใหญ่แล้ว  แต่เค้าจะเพิ่มบางประเทศที่สมัยก่อนยังต้องกรอกข้อมูลกระดาษไปยื่นค่ะ
  3. ขยายเวลาในการยื่นขอวีซ่าล่วงหน้าก่อนวันเดินทางจากเดิม 3 เดือนเป็น 6 เดือน  ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการแพลนทริปและคนที่กังวลเรื่องวีซ่าจะได้ไม่ทันบินก็มีเวลาเพิ่มขึ้นอีกเยอะเลย
  4. คนที่เคยได้วีซ่าเชงเก้นและมีประวัติดีมีโอกาสได้วีซ่ายาวมากขึ้น (อาจจะยาวถึง1-5 ปีเลยทีเดียว) จริงๆจากประสบการณ์ที่เจอมาบางประเทศก็ให้วีซ่าค่อนข้างยาวอยู่แล้วเช่นเนเธอเเลนด์ฝรั่งเศสเยอรมนี

สำหรับคนที่อยากอ่านรีวิวการขอวีซ่าแบบอัพเดต  ปอมีแพลนจะไปขอวีซ่าเชงเก้นปีหน้าไว้จะมาทำรีวิวละเอียดๆให้อ่านเลยค่า

ขอขอบคุณข้อมูลจากschengenvisainfo.com

You Might Also Like