Solo

เรื่องนี้เป็นหัวข้อที่มีคนถามมาพอสมควร ตั้งแต่ปอเริ่มเดินทางคนเดียวแบบจริงจัง (ตอนอายุ 22) ยอมรับว่าประสบการณ์ยังน้อย เจอลูกเล่นผู้คนมามากมาย ช่วงแรกๆตามทันบ้าง ไม่ทันบ้าง หลายปีผ่านไปรู้สึกตัวเองสตรองขึ้นหลายเลเวล เลยอยากแชร์ประสบการณ์ส่วนตัว (ย้ำว่าส่วนตัว แต่คิดว่าน่าจะมีประโยชน์กับหลายๆคนที่กำลังจะเดินทางคนเดียวค่ะ)

คนที่มาแอ๊วมีหลายรูปแบบค่ะ ถ้าแบ่งเป็นประเภทใหญ่ๆ ก็จะมี

1) แอ๊วขำๆ แบบเชคเรตติ้งว่าคนต่างชาติจะชอบเค้ามั้ย

2) แอ๊วหวังผล มีทั้งหวังจีบ และหวังเรื่องบนเตียงหรือแต๊ะอั๋ง (น่าจะดูกันออกเนอะ)

ส่วนตัวไม่ใช่สายหยอดกลับค่ะ ใครสายเชคเรตติ้ง บทความนี้ไม่น่าจะเหมาะกับคุณค่ะ 😂

ตั้งแต่เด็กจนโตไม่เคยคิดว่าจะเจอคนมาแอ๊วเรา เพราะเราค่อนข้างไม่สนใจเรื่องนี้ แต่พอเดินทางคนเดียวก็มีเรื่องนี้เข้ามาเรื่อยๆค่ะ โดยเฉพาะแถบตะวันออกกลาง แอฟริกา และสแกนดิเนเวีย จะได้รับความสนใจเป็นพิเศษ ประเทศที่หนักที่สุดที่เจอมา คือ ตุรกีค่ะ คือตลอดทริปแอ๊วกันหนักมาก เดินไปทางไหนก็ได้รับการเชิญดื่มชา ชวนคุย (บางคนแฝงขายทริปนะดูออก 55) บางคนผิวปากแซว พีคสุดคือเพิ่งเจอแล้วขอแต่งงาน 😂 ฮัลโหล ชื่อยังไม่รู้จักเลยค่ะ อย่าไปหลงคารมแนวนี้ค่ะ แปบๆก็หายค่ะ พอเราเดินผ่านแอ๊วคนอื่นต่อ

1.ฝึกการปฏิเสธแบบสุภาพ เวลาได้รับการเชื้อเชิญไปทำอะไร ให้ส่วนลดนะยู บางทีเค้ามีเจตนาแฝงค่ะ ของฟรีไม่มีในโลก เซย์โนไปก่อนแล้วไปหาอะไรที่สมเหตุสมผลดีกว่าค่ะ เช่น การซื้อของ ซื้อทริป กับเอเจนท์ที่มีชื่อเสียงและไว้ใจได้ ตัวอย่างที่ปอเจอคือเจ้าของร้านอาหารที่โครเอเชียเอาเบียร์ฟรีมาล่อค่ะ คือเห็นเราเป็นคนยังไง (ดีนะไม่ชอบกินเบียร์เลยเดินหนี55)

2.ทำเป็นไม่เข้าใจว่าเค้าพูดอะไรแล้วเดินหนี อันนี้ทำบ่อยมากค่ะ โดยเฉพาะคนเมา เคยต้องเดินผ่านคนเมามาแอ๊วในรถไฟใต้ดินที่รัสเซีย ก็ทำท่าว่าเราเป็นใบ้ บ๋อแบ๋ๆ จนคนเมาหมดความพยายามแล้วเดินออกไป

3.พกแหวนใส่โชว์ ทริคนี้จะใช้กรณีที่เจอแอ๊วแรงๆหรือไม่อยากคุยค่ะ ก็ยกแหวนโชว์ เค้าไม่รู้หรอกว่าเราแต่งงานจริงมั้ย อันนี้ใช้ได้ดีในตะวันออกกลาง เท่าที่เจอมาค่ะ

4.บอกว่ากำลังรีบไปเจอแฟน/สามี อันนี้จะใช้เวลาเค้ามาแอ๊วเนียนๆค่ะ แบบเคยเจอตอนแรกทำเป็นมาถามทางเราตอนไปเที่ยวลักเซมเบิร์คค่ะ ซึ่งก็งงมากนะ หน้าเราชัดมากว่าเป็นนักท่องเที่ยว ชวนไปดื่มต่อ เราเลยใช้ทริคนี้ตัดปัญหาค่ะ

5.ไม่สบตา ไม่ปฏิสัมพันธ์ด้วย มองเค้าเป็นอากาศธาตุแล้วจากไป อันนี้เป็นเลเวลท้ายๆของปอค่ะ ทำหน้าเหวี่ยงๆแบบทะเลาะกับใครมา 😆

ยังไงก็ตามการเป็นผู้หญิงเดินทางคนเดียว อย่าหลงติดกับไปไหนกับคนแปลกหน้าง่ายๆนะคะ เกิดอะไรขึ้นมาจะลำบากค่ะ ปอสังสรรค์กับคนแปลกหน้ากรณีที่เจอที่โฮสเทลได้คุยกันสักพักและมีผู้หญิงในกรุปค่ะ (เลือกคนที่ดูน่าไว้ใจและถ้าไปดื่มจะไม่เมาค่ะ ดื่มแต่พอดี)

เที่ยวคนเดียวไม่ใช่เรื่องน่ากลัวค่ะ ลองเปิดใจดูนะคะ 😊 ปอได้เพื่อนใหม่ดีๆมาเยอะจากการเที่ยวคนเดียวค่ะ ขอให้เที่ยวอย่างมีความสุขและปลอดภัยค่ะ ใครมีประสบการณ์ยังไงมาเล่าสู่กันฟังได้นะคะ

ผู้หญิงคนเดียวก็เที่ยวได้

You Might Also Like