หลายคนอาจจะยังสงสัยว่าประเทศนี้ตั้งอยู่ตรงไหนนะ? ประเทศนี้เป็นหมู่เกาะที่ตั้งอยู่บนมหาสมุทรแปซิฟิก (อยู่ทางทิศตะวันออกของประเทศฟิลิปปินส์)

เมืองหลวงของประเทศนี้คือเมือง Melekeok (อ่านว่า เมเลเคออค) แต่ถ้าเราจะบินไป จะไปลงที่เมือง Koror ซึ่งเคยเป็นเมืองหลวงเก่าของประเทศนี้

การเดินทาง: จากไทยไม่มีไฟลท์ตรงไปค่ะ ต้องไปต่อเครื่องที่ไต้หวัน, เกาหลี หรือถ้าคนอยู่ฝั่งอเมริกาก็ขึ้นจากทางนู้นเลย อยากบอกว่าตั๋วเครื่องบินราคาแรงใช่เล่นเลยค่ะ ตอนปอไป ปอไปเปลี่ยนเครื่องที่ไต้หวัน ใช้บริการ China Airlines ซึ่งเป็นช่วงต้นๆของโคโรน่าไวรัสระบาด เค้าก็ take action กันอย่างเต็มที่ คัดกรองเข้มข้นตั้งแต่สนามบินค่ะ

ที่เที่ยว : คนที่มาที่นี่จะมาเพื่อดำน้ำเป็นส่วนใหญ่ (Scuba diving) ทะเลที่นี่สวยมว้ากกกกก น้ำใสตาแตก ปอตั้งใจไปดำน้ำตื้น และตั้งใจจะไป Jelly fish lake ค่ะ – มันคือทะเลสาบที่มีแมงกะพรุนเต็มไปหมด แล้วเราสามารถลงไปว่ายน้ำได้ เพราะเป็นแมงกะพรุนที่ไม่มีพิษ (แต่เศร้ามากเพราะวันที่จองทัวร์ไว้เป็นวันสุดท้ายที่มีเวลาเที่ยวแล้วพายุเข้า เรือออกจากฝั่งไม่ได้ สรุปว่าอดไปค่ะ) หลักๆคือก็ได้ไป Kayaking กับ snorkelling และพักผ่อนที่ที่พักแทน (รอบนี้มาพักที่รีสอร์ท เพราะต้องการชาร์ตแบตตัวเอง เลยมีอะไรทำวันพายุเข้าอยู่ค่ะ) เดี๋ยวรอบหน้าไปล้างตานะเจ้า jelly fish

ที่พัก : ที่นี่มีที่พักหลายรูปแบบตั้งแต่โฮสเทลไปจนรีสอร์ทหรูๆ (แต่ยังไม่มีที่พักดีๆเยอะมากนัก) ที่พักดีๆราคาก็ค่อนข้างแรงอยู่ค่ะ ส่วนโฮสเทลแล้วแต่ซีซัน ก็ประมาณ 400 บาทขึ้นไปต่อคืน ทริปนี้ปอพักบนเกาะ Koror แล้วหาซื้อ day trip ไปเที่ยวที่ต่างๆเอา

อินเตอร์เนต : แนะนำให้มาซื้อซิมที่นี่ ซิมนักท่องเที่ยว 20$ ใช้ได้ 15 วัน เนตแรงอยู่ค่ะ

เงิน : ในอดีตที่นี่เมกาเคยปกครองค่ะ หลายๆอย่างที่นี่เลยมีความเป็นอเมริกันสูง และเราสามารถใช้เงิน USD ที่นี่ได้เลยค่ะ

การเดินทางในเกาะ : ใช้แทกซี่และรถเมล์ได้ค่ะ แต่รถเมล์มีรอบจำกัดมากๆ แทกซี่ราคาเฉลี่ยไปไหนมาไหนในเกาะไม่ค่อยเกินเที่ยวละ 15 USD ค่ะ ผู้หญิงคนเดียวไปได้ค่ะ ประเทศค่อนข้างปลอดภัยมาก เจอ Backpacker ผู้หญิงคนเดียวหลายคนมากในทริปนี้

ทัวร์ : พวก Day trip ต่างๆ ปอใช้บริการของ Sam’s tour ค่ะ บริการโอเค ไกด์เป็นมิตร อาหารรสชาติโอเคค่ะ ราคา day ทริปจะอยู่ที่ประมาณ 150 USD ต่อคน แต่ถ้าจะไป Jelly fish lake ต้องเสีย permit ค่าเข้าอีก 100 USD (ราคาโหดมั่ก)

ผู้คน : คนที่ทำงานด้านท่องเที่ยวพูดภาษาอังกฤษกันไฟแล่บมาก ไม่ต้องกลัวสื่อสารไม่รู้เรื่องค่ะ แต่พวกเค้าอาจจะมาจากต่างเกาะกัน มีภาษาท้องถิ่นเป็นของตัวเอง ซึ่งฟังเค้าเล่าเรื่องหมู่บ้านของเค้าสนุกดีค่ะ บางหมู่บ้านคนยังไม่ใส่เสื้อผ้าก็มี อารมณ์แบบคนที่ปาปัวนิกินี

สรุปคือ ชอบประเทศนี้ค่ะ อาจจะไม่ได้เป็นเกาะ fancy แบบมัลดีฟส์ แต่ทะเลสวยมีสเน่ห์มาก โดยเฉพาะโลกใต้น้ำที่นี่สวยจริงๆค่ะ มีโอกาสอยากกลับไปอีก ไปแก้มือน้องแมงกะพรุน

หวังว่าจะชอบมินิรีวิวนี้นะคะ ฝากเป็นกำลังใจให้ด้วยค่า รีวิวประเทศแปลกๆแบบนี้จะออกมาอีกแน่นอนค่า 😀

————————————————————————————————————-

You Might Also Like