เพิ่งออกมาสดๆร้อนๆกับรายชื่อของร้านอาหารที่ติดอันดับ Michelin star โดยปีนี้มีดาวดวงใหม่เกิดขึ้นหลายดวงพอสมควร พอเห็นว่ามีร้านนึงอยู่ไม่ไกลจากที่พักมาก ก็ได้ฤกษ์งานยามดีไปลองดาวดวงใหม่สักหน่อย (รีวิวนี้เสียเงินไปกินเอง)

ชื่อร้าน : Khao (ข้าว)
จำนวนดาว : ⭐️
พิกัด : เอกมัย ซอย 10  (เสิร์ช Khao ใน google map เลยค่ะ) 

เบอร์โทรร้าน : 02 381 2575

วันเวลาทำการ : เปิด 2 ช่วงค่ะ เที่ยง – บ่ายสอง และ 18:00 -22:00 

วันที่ไปได้สำรองที่นั่งไปก่อน พอไปถึงร้านเจอเชฟยืนอยู่ตรงเค้าเตอร์ต้อนรับค่ะ มองตรงไปจะเจอครัวที่เปิดให้ลูกค้าเห็นการปรุงอาหาร ที่ร้านมีโต๊ะเยอะพอสมควรค่ะ แปบเดียวก็ได้โต๊ะ พนักงานให้บริการดี ยิ้มแย้มแจ่มใส

ร้านข้าวมีเมนูอาหารเยอะมากกกก ในเมนูมีรายการกับข้าวให้เลือก 96 อย่าง และขนมหวานอีก 17 อย่าง ใช้เวลาเลือกอาหารนานพอสมควร วันนี้สั่งอาหารไปทั้งหมด 4 อย่าง และขนมหวานอีก 1 อย่างค่ะ

เมนูที่สั่งมา คือ ทอดมันหินแกรนิต ต้มยำกุ้งแม่น้ำ ไข่เจียวปู และแกงเนื้อพริกขี้หนูสวน (พยายามเลือกเมนูไฮไลต์ของร้าน ยกเว้นต้มยำกุ้ง สั่งเพราะอยากกินมากวันนั้น) ส่วนขนมหวานสั่ง พลอยกรอบค่ะ

ทอดมันหินแกรนิต : เมนูนี้แค่ชื่อก็แปลกแล้วค่ะ ถ้าเค้าไม่มีรูปในเมนูก็จะนึกภาพไม่ออกว่าจะเป็นแบบไหน จะแข็งแบบหินแกรนิตมั้ย?

ที่มาของชื่อแกรนิตก็คือ เวลาเราหั่นทอดมันจะเห็นว่าข้างในเป็นสีดำ และมีชิ้นปลาหมึกสีขาวข้างในที่ทำให้มีลักษณะเหมือนหินแกรนิตค่ะ ในเมนูเขียนว่ามีส่วนประกอบของกุ้งและปลาหมึก ส่วนสีดำนั้นเชฟเอามาจากหมึกดำ เมนูนี้เป็นเมนูเรียกน้ำย่อยที่อร่อยเลยค่ะ มีความหนีบหนับ รสชาติกลมกล่อม กินตัดกับน้ำจิ้มบ๊วยและซอสมะม่วง เด็กกินได้ผู้ใหญ่กินดี แปบๆ หมดเลยค่ะจานนี้  สนนราคา 310 บาท

 

ต้มยำกุ้งแม่น้ำ : ชามนี้ไม่ค่อยโดนใจเท่าไร อาจจะเป็นเพราะไม่เข้มข้นสไตล์คนไทย รสออกไปทางอ่อนๆ (สำหรับปอ) วัตถุดิบใช้ของดีค่ะ กุ้งสด แต่อยากให้รสชาติเข้มข้นกว่านี้ ราคา 530 บาท

ไข่เจียวปู : จานนี้ดีมากอีกจานนึงค่ะ มาเป็นลักษณะคล้ายๆเค้กปอนด์ ตักออกมาได้ปูทุกคำ(ขออนุญาตเทียบกับตำนานอย่างเจ๊ไฝ คิดว่าสู้ได้เลยนะคะ ปูแน่นมากกก ข้างนอกกรอบ ข้างในนุ่ม รสชาติดี ) แถมจานนี้ราคา 690 บาท (เทียบกับเจ๊ไฝที่เคยไปกินมาคือ 1,000 บาท) ใครอยากกินไข่เจียวปูฟินๆ มาลองที่นี่ก่อนได้ค่ะ

แกงเนื้อพริกขี้หนูสวน: เนื้อนุ่มมากกกก ดีมากกก แกงไม่ค่อยเข้มข้นเท่าไร (เคยไปกินร้าน R-Haan ชอบจานนั้นมากกว่า) รสชาติกลางๆ เป็นจานทีลังเลว่าจะให้ว่าอร่อยดีมั้ย ปกติชอบกินแกงเขียวหวานน้ำข้นๆหน่อยถ้าเป็นแกงเขียวหวานเนื้อ ตักราดข้าวสวยร้อนๆ จะฟินกว่านี้ค่ะ

ขนมหวาน : พลอยกรอบ มันคือทับทิมกรอบไฮโซ มีมะพร้าวอ่อน ที่มีความหอม หวานมัน รสชาติกลมกล่อมดีค่ะ ราคา 180 บาท

หลังจากทานอาหารเสร็จมีของที่ระลึกให้ตามสไตล์ร้านมิชลินหลายๆร้าน

สรุป
รสชาติ : 3/5 ถือว่าบางจานรสชาติกลางๆ บางจานอร่อย แต่ยังไม่เจอจานที่กินแล้วความฟินพุ่งออกมาจากปาก (อาจจะต้องกลับไปลองอีกค่ะ เพราะเมนูเค้าเยอะจริงๆ คะแนนนี้ให้โดยยึดจากเมนูที่สั่งวันนี้ค่ะ) 
ราคา : 4/5 ถือว่าเป้นร้านที่ราคาไม่แพงเมื่อเทียบกับร้านมิชลินอื่นๆ อาหารคาวราคาสมเหตุสมผล วัตถุดิบดี ขอหักคะแนนนึง เพราะส่วนตัวคิดว่าขนมหวานราคาแรงไปค่ะ 
การบริการ : 5/5 พนักงานบริการดีมากค่ะ ว่องไว ให้ข้อมูลเกี่ยวกับอาหารได้ดี และหลังจากทานอาหารเสร็จมีของที่ระลึกน่ารักๆให้
สถานที่ :4/5 บรรยากาศดีค่ะ ขอหักที่ห้องน้ำวันที่ไปไม่ค่อยโอเคค่ะ
ความคุ้มค่าแก่การไปลอง : 3.75/5 มาจากคะแนนเฉลี่ยจากข้อข้างบนรวมกัน คิดว่าเป็นร้านมิชลินที่ไปกินได้เรื่อยๆค่ะ ราคาไม่แรงมาก เมนูให้เลือกเยอะ 

* เกณฑ์การให้คะแนน por’s scale เต็ม 5 (1-5 จากแย่มาก – ดีมากก) มาจากความคิดเห็นส่วนตัว

ถ้าใครชอบรีวิวอาหารแบบนี้ ฝากไลค์และแชร์ให้เป็นกำลังใจด้วยนะคะ ปอเป็นคนชอบตระเวณกินทั้งในไทยและต่างประเทศค่ะ จะเขียนรีวิวแบบนี้ออกมาเรื่อยนะคะ สวัสดีค่ะ

เว็บไซต์ของทางร้าน http://www.khaogroup.com/

เมนูของทางร้าน http://www.khaogroup.com/data/download/khao_menu_th_2019.pdf

You Might Also Like