สวัสดีค่า ปอเพิ่งกลับมาจากอียิปต์สดๆ เลยอยากมาแชร์ทิปดีๆ สำหรับคนที่คิดอยากจะลองไปเที่ยวอียิปต์เอง

ก่อนไปปอก็ลองอ่านหลายๆรีวิวและกระทู้จากทั้งไทยและเทศ มีแต่ฟีดแบคที่ค่อนข้างไปทางลบ และบอกว่าควรไปกับทัวร์ แต่ก็นะ ด้วยความที่เราไม่ค่อยชอบการไปทัวร์เท่าไรเพราะไม่ค่อยมีอิสระในการเที่ยวและปอมีเวลาน้อยกว่าที่ทัวร์เค้าไปกันเลยตัดสินใจไปเอง

โปรแกรมที่ปอได้ไปเที่ยวคร่าวๆ (ขอเริ่มในอียิปต์เลยนะคะ) มีดังนี้
1) Cairo – Aswan ( บิน Egyptair) เที่ยวใน Aswan (Nubian museum, souk ตลาดเก่า) เดินเล่นในเมือง
2) Aswan – Luxor (นั่งรถไฟ first class) เที่ยวใน Luxor (west bank, East bank, ขึ้น balloon)
3) Luxor -Cairo (บิน Nile Air)

* อัตราแลกเปลี่ยนวันที่ไปคือ 1 ปอนด์อียิปต์ = 1.7 บาท (ใครขี้เกียจคิดก็คูณสองไปเลยค่ะ)

1. การเตรียมตัว ก็แบบไปเที่ยวทั่วไป อาจจะเดินเยอะหน่อย อยากให้ใส่รองเท้าเดินสบายๆไป และบางที่ฝุ่นเยอะค่ะ ปอเอา mask กันฝุ่นไป กับพวกทิชชู่เปียก สิ่งที่ปวดหัวที่สุดคือการทำวีซ่าค่ะ

* วีซ่าอียิปต์ เอกสารไม่ได้เยอะค่ะ ที่ปวดหัวคือต้องไปสถานทูตทั้งหมด 3 รอบ (จริงๆฝากคนไปยื่่นได้ทุกขั้นตอนเลยค่ะ แต่ปอไม่มีคนที่สะดวกไปทำให้)

เอกสารที่ต้องเตรียม
> แบบฟอร์มขอวีซ่าค่ะ เข้าไปกรอกแล้วสั่งปรินท์ได้เลย
https://www.mfa.gov.eg/…/Consula…/Pages/VisaApplication.aspx

> Passport ตัวจริง ที่มีอายุเหลือไม่ต่ำกว่า 6 เดือน
> สำเนา passport 1 ฉบับ
> รูปถ่ายสีพื้นหลังสีขาว ขนาด 2 นิ้ว จำนวน 1 รูป
> จดหมายรับรองการทำงานภาษาอังกฤษ
> เอกสารการจองตั๋วเครื่องบิน / โรงแรมและที่พัก
> หนังสือรับรองฐานะทางการเงิน
> แพลนการเดินทางในอียิปต์ (อันนี้ปอโดนขอเพิ่มก็ต้องเขียนเพิ่มให้เค้าวันนั้นเลยค่ะ จะไม่มาใหม่แล้ว)

การดำเนินการ
รอบแรก ยื่นเอกสาร แล้วเค้าจะให้ใบนัดมาใบนึง แต่ยังไม่ต้องให้พาสปอร์ตค่ะ ( 09:00 -12:00)
รอบสอง(เวลาห่างจากรอบแรกเกือบเดือน) เอาใบนัดและพาสปอร์ตไปยื่นพร้อมกับชำระเงิน(09:00-12:00) เงิบมากตอนเค้าบอกว่าให้มารับเล่มอีก 2 วัน
รอบสาม ไปรับเล่ม (เปิดแค่ 14:00-15:00)

แนะนำให้ทำแต่เนิ่นๆ หรือฝากคนทำ ถ้าไม่มีเวลาค่ะ

2. การเดินทางระหว่างเมือง ที่แนะนำคือรถไฟกับเครื่องบิน เท่าที่ลองสองอย่าง สะดวกและตรงไปตรงมาค่ะ ตั๋วรถไฟสามารถซื้อออนไลน์ได้ สะดวกมากตัดบัตรเครดิตได้เลย ที่เวบการรถไฟของอียิปต์ค่ะ https://enr.gov.eg/ticketing/public/smartSearch.jsf

ส่วนสายการบินในประเทศมีไม่กี่เจ้า ปอได้ลองใช้บริการทั้ง Egyptair และ Nile air รู้สึกว่าไม่ค่อยต่างกันนัก แต่ Nile air เสริฟอาหารว่างด้วย รู้สึกที่นั่งก็ดีกว่า Egyptair แถมราคาถูกกว่าอีก งงไปอีก 555

3. การเที่ยวในเมือง แนะนำให้ลองคุยและต่อรองราคากับแทกซี่เหมาพาเที่ยวทั้งวัน เป็นทางที่สะดวกและไม่ปวดหัวที่สุดค่ะ ถ้าในไคโร สามารถใช้ Uber ได้ สะดวกและราคาถูกค่ะ สำหรับอีกสองเมืองที่ปอไปมาคือ Aswan และ luxor ใช้วิธีต่อรองกับคนขับเอา ส่วนใหญ่พอเห็นหน้าเรา ราคาจะคูณสาม คูณสี่จากราคาจริงมาก่อนเลยค่ะ อย่างจากสถานีรถไฟไป รร ของปอ นั่งรถประมาณ 15 นาที ตอนแรกบอกมาก่อนเลยว่า 150 ปอนด์ (ประมาณ 270 บาท) แต่ปอต่อไปเลย 50 ปอนด์ มีคนนึงรีบรับเลย (เเสดงว่าก็ยังแพงกว่าปกติอยู่ แต่คนนี้ไม่โลภเลยรีบรับ กลัวคนอื่นแย่ง) แค่นี้ก็ได้ราคาที่เรารับได้แล้วค่ะ

ปอไปศึกษาราคาแทกซี่มา ปกติจะเริ่มที่ 6-8 ปอนด์ แล้วทุกๆ 1 กม จะเพิ่มขึ้น 3 ปอนด์ ถ้าเหมา ชม ละ 20 ปอนด์ (อันนี้ได้มาจากเวบไซต์ของฝรั่งค่ะ) อาจจะไม่ได้อัพเดตที่สุดแต่เอาไว้เป็นบรรทัดฐานราคาในใจ
แทกซี่จากโรงแรมก็เป็นอีกทางเลือกที่ดี แต่ควรคุยราคาให้ชัดเจนก่อนเริ่มเดินทางทุกครั้งค่ะ คนประเทศนี้ไว้ใจไม่ค่อยได้ 555

4. อาหาร ยอมจ่ายกินร้านดีๆหน่อยค่ะ ส่วนใหญ่ก็เสิร์ชจาก tripadvisor เน้นปรุงสดสะอาด กลับมาปลอดภัยดี อาหารไม่ได้อร่อยมาก แต่พอทานได้ค่ะ ส่วนใหญ่ที่ปอเลือกก็มาจากที่เค้าเเนะนำในเว็บ

5. ราคา อันนี้เหมือนกับที่เกริ่นข้อบนๆไปแล้ว ว่าจะซื้ออะไรก็ต่อราคาด้วยค่ะ พ่อค้าบางคนทำดราม่าเล่าว่าขายถูกที่สุดแล้ว ไม่บังคับซื้อเข้ามาดูก่อน ไปเล้าหลือ บอกราคามาแล้วเราแทบหงายก็มีค่ะ 555 เพราะฉะนั้นลองต่อราคาดูก่อนค่ะ รวมไปถึงการซื้อแพคแกจกิจกรรมต่างๆ เช่น บอลลูน คนขายจกตามาก โฆษณาดิบดี คุณจ่ายแพงหน่อยแต่บริษัทเราคุณภาพท้อปสุดที่ Luxor ขนาดแทกซี่พาไปซื้อที่ออฟฟิศบริษัทบอลลูนแล้วนะ พอวันจริงย้ายปอไปขึ้นกับของอีกบริษัทซะงั้น (สรุปคือซื้อกับร้านอื่นที่ถูกกว่าก็ได้)

6. ผู้คน เอาจริงๆจะเหมารวมว่าไม่ดีก็ไม่ได้ค่ะ แต่คนที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจท่องเที่ยวจะค่อนข้าง tricky และจกตาเก่งมาก ตั้งแต่พ่อค้าขายของฝาก ไปจนถึงคนขี่ม้าขี่อูฐ ทุกอย่างควรตกลงราคาให้ชัดเจนถามรายละเอียด แล้วตกลงเท่าไรก็จ่ายเท่านั้น อย่ายอมค่ะถ้าโดนเค้าเรียกเพิ่ม หลายคนเข้ามาเสนอความช่วยเหลือแบบเหมือนจะเป็นคนดีสุดท้ายบอกให้เราจ่ายเงินก็มีค่ะ (อันนี้ไม่ได้เจอ เพราะปฏิเสธตลอดค่ะ) เเต่คนที่ปอเจอตอนอยู่อียิปต์เค้าเล่าให้ฟัง

เอาจริงๆคนเหล่านี้ทำให้ภาพพจน์คนอียิปต์ในสายตาปอแย่ลงไปเยอะมากๆ ว่าเป็นคนหลอกลวงเก่ง คนดีๆก็มีค่ะที่เจอ อย่างตอนนั่งรถไฟคือปอก็ไม่แน่ใจสถานีว่าใช่อันนี้มั้ย ถามคนตรวจตั๋วแล้วพอถึงสถานีพอเผลอหลับ คนอียิปต์ที่นั่งข้างหน้าเค้ามาช่วยปลุกเราให้ลงด้วย มีน้ำใจมากๆ 55 เกือบนั่งไปไหนแล้วก็ไม่รู้

7. สถานที่เที่ยว ที่นี่ค่าเข้าราคาถือว่าไม่แพงนะคะ อย่างปิรามิดค่าเข้าไม่ถึง 300 บาท และแต่ละที่ก็อลังการและเต็มไปด้วยประวัติศาสตร์มากๆ ปอเองไม่ใช่สายประวัติศาสตร์ยังรู้สึกประทับใจในเรื่องราวที่ได้อ่านตามป้ายเลยค่ะ

8. จุดชมวิวปิรามิดแบบราคาถูก คือ KFC หรือร้านอาหารที่มี rooftop ตรงทางเข้าปิรามิด (Giza street) ร้านเดียวกันมี Pizza Hut ด้วยค่ะ ปอไปสั่งของกินเล่นแล้วชมวิวปิรามิดตอนพระอาทิตย์ตกดินมา ฟินๆ (จริงๆมีโฮสเทลแถวนี้ด้วยค่ะ แต่วันที่ปอไปห้องที่เห็นวิวปิรามิดเต็ม)

9. ไปเองได้มั้ย? ขอสรุปว่าไปได้ค่ะ ไปมาแล้ว แต่มันจะผจญภัยหน่อย เพราะคนอียิปต์ที่ไม่ค่อยซื่อตรงกับนักท่องเที่ยวสักเท่าไรค่ะ (สำหรับปอคิดว่าอารมณ์ประมาณการไปลุยอินเดียค่ะ) อันนี้ความเห็นส่วนตัวนะคะ ผู้หญิงไปเองได้ไม่อันตรายค่ะ ปอระวังตัวตามปกติแบบไปเที่ยวที่อื่นเลย ไม่ได้ระแวงอะไรเป็นพิเศษ ไม่เจอขโมยหรือล้วงกระเป๋า

ถามว่าให้ไปใหม่มั้ย ถ้าไปเองคงยังไม่เร็วๆนี้ ถ้ามีงานติดต่อมาหรือคนจ้างให้ไปจะตัดสินใจอีกทีค่ะ >< แต่อยากบอกว่าสักครั้งในชีวิตควรไปค่ะ

You Might Also Like